Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn là ai? Thông tin tiểu sử nhạc sỹ Trịnh Công Sơn

Nhắc đến nhạc sĩ lớn của nền âm nhạc đại chúng Việt Nam, chúng ta không thể bỏ qua cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Ông đã có hàng trăm tác phẩm cùng với những bản tình ca bất hủ. Còn điều gì khác về cố nhạc sĩ mà bạn chưa biết nữa không? Hãy cùng Tieusu123 tìm hiểu về tiểu sử Trịnh Công Sơn trong bài viết dưới đây.

1. Tóm tắt tiểu sử lý lịch của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn 

 • Tên thật: Trịnh Công Sơn.

 •  
 • Ngày sinh: 28/2/1939.

 •  
 • Ngày mất: 1/4/2001.

 •  
 • Quê quán: Thừa Thiên - Huế.

 •  
 • Nghề nghiệp: Nhạc sĩ.

 •  
 • Thể loại tình khúc: 1954-1975.

 •  
 • Các ca khúc nổi tiếng: Diễm xưa, Biển nhớ, Một cõi đi về, Hoa vàng mấy độ, Tình sầu,...

 

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sinh ra tại Đắk Lắk, quê gốc ở làng Minh Hương, xã Vĩnh Tri, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Lúc nhỏ, ông theo học trường Lycée Francais (nay là trường tiểu học Lê Lợi) và Providence (nay là trường ĐH Khoa Học) ở Huế. Sau này, ông vào Sài Gòn theo học triết học tại trường Lycée Jean Jacques Rousseau (nay là trường Lê Quý Đôn) và tốt nghiệp tú tài tại nơi đây (1962-1964).

 

Theo như lời kể của chính cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, vào năm 18 tuổi, ông đã bị một tai nạn khi đang tập judo với người em trai. Do chấn thương nặng ở ngực khiến ông phải nằm liệt giường gần 2 năm tại Huế. Chính sự kiện này đã đưa đời ông đến với con đường âm nhạc. 

 

tiểu sử Trịnh Công Sơn

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có thói quen hút thuốc lá - Tiểu sử Trịnh Công Sơn

 

2. Quá trình đến với công chúng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Năm 1958, Trịnh Công Sơn bắt đầu viết nhạc. Tác phẩm đầu tiên “Ướt mi” (1959) cũng là tác phẩm đưa ông đến với công chúng. Trong khoảng thời gian đó, nhạc của ông được phổ biến rộng rãi và được nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trình diễn, đặc biệt là Khánh Ly. Tiếp đến năm 1970, ca khúc “Diễm Xưa” đã được ra mắt công chúng Nhật Bản do Khánh Ly trình bày bằng cả tiếng Nhật và tiếng Nhật. Bên cạnh đó còn có sự thành công của bài “Ngủ đi con” khi sản phẩm đã được phát hành trên hai triệu đĩa nhựa. 

 

tiểu sử Trịnh Công Sơn

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn diện áo sơ mi mộc mạc - Tiểu sử Trịnh Công Sơn

 

Tuy nhiên, một vài tác phẩm của ông do lời lẽ có phần phản chiến nên đã bị nhà cầm quyền Miền Nam cấm lưu hành. Ngay cả Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam không đồng ý việc ông gọi Chiến tranh Việt Nam là “nội chiến” trong bài Gia tài của mẹ. Bởi cho rằng đây là cuộc chiến tranh chống xâm lược và thống nhất đất nước. Vào ngày 30/4/1975, ông lên đài truyền thanh Sài Gòn hát bài “Nối vòng tay lớn”. Bài hát nói về sự hoà hợp dân tộc hai miền Nam Bắc mà ông sáng tác vào năm 1968.

 

Sau khi chiến tranh kết thúc, có nguồn tin cho rằng Trịnh Công Sơn cùng gia đình di tản sang Mỹ để học tập cải tạo. Cũng có nguồn tin khác như tác giả Bùi Đức Lạc cho rằng nhạc sĩ đi kinh tế vài năm. 

 

Từ thập niên 1980, ông đã bắt đầu sáng tác trở lại và viết một số bài có nội dung ca ngợi chế độ mới như: Em ở nông trường em ra biên giới, Thành phố Mùa Xuân, Huyền thoại mẹ,… Sau đó, nhà nước Việt Nam nới lỏng quản lý nên ông tiếp tục đóng góp nhiều bản tình ca có giá trị khác. 

 

Ông đã sáng tác hơn 600 ca khúc và những tác phẩm của ông đều mang theo một triết lý. Đối với nhiều người, nhạc của ông mang theo những nét riêng dễ nhận biết, tạo thành một thể loại riêng biệt gọi là Nhạc Trịnh.

 

tiểu sử Trịnh Công Sơn

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đàn hát bên bạn gái - Tiểu sử Trịnh Công Sơn

 

Ngoài âm nhạc, Trịnh Công Sơn còn tham gia nhiều lĩnh vực khác như thơ, văn, hội hoạ. Ông cũng là góp mặt trong những bộ phim điện ảnh như Đất khổ. Bộ phim hoàn tất vào năm 1974 nhưng chỉ được công chiếu 2 lần tại miền Nam Việt Nam với lý do phim có tỉnh phản chiến. Sau 1975, phim không được chiếu tại Việt Nam. Tuy nhiên vào năm nào 1996, bộ phim này lại được chọn là phim Việt Nam chính trong Liên hoan phim Á Mỹ.

 

3. Lịch sử tình trường 

Trịnh Công Sơn không có vợ, tuy nhiên ông có mối tình lãng mạn với những người phụ nữ nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở ngoại quốc. Mối tình đầu của ông với ca sĩ Khánh Ly. Sau đó, khi làm luận án tiến sĩ về âm nhạc ông đã có mối tình thứ 2 cùng một cô gái Nhật Bản. Mối tình thứ 3 với ca sĩ Hồng Nhung và mối tình thứ 4 với VA. VA chính là một trong những người thân bên cạnh ông khi ông mất.

 

Vào những năm cuối đời, người mà ông say mê nhất là ca sĩ Hồng Nhung. Theo ông, bà như “Một người gần gũi đến nỗi không biết phải gọi là gì”. Với Hồng Nhung, tâm hồn ông như trẻ lại, khiến ông trở nên bối rối, thẹn thùng với buổi hẹn.

 

tiểu sử Trịnh Công Sơn

Những bóng hồng trong cuộc đời của nhạc sĩ 

 

Theo ca sĩ Hồng Nhung, bà cho biết lần đầu khi hai người gặp nhau thì cả bà và Trịnh Công Sơn đều run. Bà run vì bản thân quá trẻ còn ông Sơn run vì quá… già. 

 

Một người bạn khác của ông Trịnh Công Sơn - Hoàng anh nói về tình yêu của nhạc sĩ rằng: Hiện tại, ông vẫn để ảnh tưởng nhớ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong phòng ngủ. Tuy nhiên chồng của bà không bao giờ thắc mắc mà luôn tôn trọng thế giới riêng của bà.

 

tiểu sử Trịnh Công Sơn

Cuộc tình giữa nhạc sĩ và cô gái người Nhật 

 

Tình yêu của nhạc sĩ dành cho nhiều người phụ nữ trẻ, đẹp, nổi tiếng. Họ yêu ông say sắm, đến khi ông mất còn có người phép gia đình nhạc sĩ được để tang ông. Ông là một đào hoa, không sống khăng khít gắn bó với bất kì người phụ nữ nào. Tài năng của ông là không thể phụ định, luôn liên tục thăng hoa và tiếp diễn. 

 

Tuy nhiên, cách nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhìn nhận về cuộc đời và giành tình cảm cho nó hết sức đơn giản, không tham vọng. Ông nói về cái chết một cách thản nhiên rằng: Cái chết chẳng qua cũng chỉ là một sự chơi đùa sau cùng của cuộc đời. 

 

Trên đây là tất cả thông tin, tiểu sử Trịnh Công Sơn mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hãy theo dõi Tieusu123.com thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị từ những ngôi sao nổi tiếng.