Nhà Báo Lại Văn Sâm là ai? Thông tin tiểu sử Nhà Báo Lại Văn Sâm

Lại Văn Sâm được biết đến là nghệ sĩ nhân dân, nhà báo, người dẫn chương trình, biên tập viên của VTV. Ông cũng là người đi đầu trong việc mang các trò chơi truyền hình tới gần hơn với khán giả. Là tuổi thơ của rất nhiều bạn trẻ, còn điều gì mà bạn chưa biết về nhà báo, MC tài năng này. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Tieusu123 để làm rõ lý lịch, tiểu sử Lại Văn Sâm.

1. Thông tin lý lịch, tiểu sử Lại Văn Sâm

 • Họ và tên: Lại Văn Sâm

 •  

 • Ngày tháng năm sinh: 10/6/1957

 •  

 • Quê quán: Phú Thọ

 •  

 • Nơi sinh sống và làm việc: Hà Nội

 •  

 • Nghề nghiệp: Nhà báo, người dẫn chương trình, biên tập viên, đạo diễn,...

 •  

 • Những chương trình đã xuất hiện: Ai là triệu phú, Chúng tôi là chiến sĩ, Chiếc nón kỳ diệu, Hãy chọn giá đúng, Ký ức vui vẻ,...

 

Nhà báo Lại Văn Sâm sinh ra và lớn lên tại thị xã Phú Thọ tỉnh Phú Thọ. Khi còn trẻ, ông từng có một thời gian dài sang Liên Xô du học. Dù vẫn được mọi người biết đến trên cương vị là một nhà báo nhưng trong 12 năm du học ở Liên Xô, ông đã tốt nghiệp với tấm bằng nghiên cứu tiếng Hindi chứ không phải chuyên ngành báo chí. Sau này, người ta biết đến Lại Văn Sâm nhiều hơn với vai trò là một người dẫn chương trình. Ông đã có mặt trong rất nhiều chương trình lớn của đài truyền hình Việt Nam. Trong số đó có thể kể đến: Ai là triệu phú, SV 96, SV 2000, Hãy chọn giá đúng, Chúng tôi là chiến sĩ, Sasuke không giới hạn, Ký ức vui vẻ,...

 

tiểu sử lại văn sâm

Hình ảnh thân thuộc của nhà báo Lại Văn Sâm trong chương trình Ai là triệu phú - Tiểu sử Lại Văn Sâm

 

2. Quá trình đến với công chúng của nhà báo Lại Văn Sâm

Từ năm 1975 - 1981, nhà báo Lại Văn Sâm bắt đầu theo học tại Đại học tổng hợp Tashkent. Đến cuối năm 1981, ông quyết định trở về Việt Nam tìm cách phát triển sự nghiệp. Tuy nhiên tại thời điểm này, ông đã gặp phải không ít khó khăn để tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp. Một thời gian sau, Lại Văn Sâm phải quay lại Nga để lao động xuất khẩu và làm thêm công việc phiên dịch. Nhưng với quyết tâm của mình, cuối cùng ông vẫn lựa chọn trở về làm việc tại quê nhà. Sau lần về nước thứ hai năm 1987, nhà báo Lại Văn Sâm phụ mẹ vợ bán hàng tại chợ Đồng Xuân. 

 

Cuối năm 1987,nhà báo Lại Văn Sâm đến thử việc tại đài truyền hình quốc gia. Ông đã nhanh chóng được nhận làm phiên dịch cho các bản tin thể thao của Liên Xô sang tiếng Việt. Thời điểm này, ông cũng được giao biên tập các chương trình thể thao của Liên Xô và thế giới. Đến đầu năm 1988, do tính chất công việc không phù hợp, ông đã xin nghỉ tại đài truyền hình và quay về làm việc tại chợ Đồng Xuân. 

 

tiểu sử lại văn sâm

Nhà báo Lại Văn Sâm khi mới bước chân vào nghề - Tiểu sư Lại Văn Sâm

 

Tháng 6 năm 1988, Đức đăng cai tổ chức giải vô địch bóng đá châu Âu. Lúc này VTV đang rất cần người để tường thuật, tổng hợp lại diễn biến các trận đấu. Vì vậy nhà báo Lại Văn Sâm được mời để quay trở lại đài truyền hình Việt Nam. Thời gian này, điều kiện của sở vật chất của đài còn đang vô cùng thiếu thốn. Các chương trình bóng đá hầu như chỉ là phát lại, công việc bình luận cũng rất vất vả vì sự thiếu hụt về mặt nhân sự. Cũng trong năm đó, ông được giao nhiệm vụ tường thuật trực tiếp các trận đấu trong khuôn khổ Thế vận hội mùa hè 1988 tổ chức tại Seoul. Đó cũng là lần đầu tiên Việt Nam phát trực tiếp một sự kiện thể thao của thế giới. Năm 1990, ông tạm dừng việc bình luận thể thao để chuyển hướng sang các chương trình VKT.

 

Năm 1992, vì quá bận bịu trong công việc, ông đã phải ngừng toàn bộ các dự án về thể thao. Tuy nhiên, niềm đam mê môn thể thao vua vẫn luôn hừng hực bên trong nhà báo Lại Văn Sâm. Rất nhiều lần ông có mặt để cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam tại Đại hội thể thao Đông Nam Á. Ông cũng vẽ lên mặt lá cờ tổ quốc, cũng hòa mình vào dòng người hò reo, cổ vũ đội nhà. 

 

tiểu sử lại văn sâm

Nhà báo Lại Văn Sâm trong chương trình Ký ức vui vẻ của VTV3 - Tiểu sử Lại Văn Sâm

 

Năm 1995, nhà báo Lại Văn Sâm quyết định kết thúc chương trình VKT. Thời điểm này cũng là lúc ông chuyển hướng bắt đầu một chương trình mới, đó là SV96. Đến năm 1996, ông cùng đội ngũ sản xuất đã chuẩn bị để VTV3 lên sóng trong vòng 1 tháng. Vào ngày 31/3/1996, kênh truyền hình VTV3 chính thức được phát sóng.

 

Từ ngày 1/7/2017, ông chính thức nghỉ hưu, tạm gác lại công việc tại đài truyền hình VN. Tuy nhiên, ông vẫn đảm nhận vị trí MC cho một số chương trình như: Ai là triệu phú, Mặt trời bé con, Lễ trao giải Awards tới hết năm 2017. Từ thời điểm năm 2018 cho tới nay, nhà báo Lại Văn Sâm vẫn đang tham dự một số chương trình truyền hình thực tế. Tần suất xuất hiện của ông được nhiều khán giả đánh giá là lớn hơn cả thời gian còn đương chức tại VTV. Ông cũng có những chia sẻ rất hóm hỉnh rằng bản thân ngày càng đắt show khi về già. 

 

tiểu sử lại văn sâm

Nhà báo Lại Văn Sâm trong bộ áo vest quen thuộc - Tiểu sử Lại Văn Sâm

 

3. Những dự định cho tương lai của nhà báo Lại Văn Sâm

Nhà báo Lại Văn Sâm chia sẻ hiện tại tuổi tác đã cao nên sẽ hạn chế nhận thêm công việc. Ông cho biết đam mê của mình vẫn còn, vẫn còn muốn cống hiến thêm nhiều chương trình hấp dẫn hơn cho khán giả nhưng điều kiện sức khỏe lại không cho phép. Tiêu nhiên ông vẫn sẽ xuất hiện trên truyền hình với vai trò là khách mời tham dự.

 

tiểu sử lại văn sâm

Dù đã nghỉ hưu nhưng nhà báo Lại Văn Sâm vẫn xuất hiện rất nhiều trên truyền hình với vai trò khách mời - Tiểu sử Lại Văn Sâm

 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Tiểu sử Lại Văn Sâm. Hy vọng bạn đã biết được thêm nhiều điều thú vị về vị dẫn chương trình tài giỏi này. Hãy truy cập website của Tieusu123 để tìm hiểu thêm về những người nổi tiếng khác.